0274 655.9881

Tháo gỡ vướng mắc đối với bao bì nhập khẩu

Ngày đăng: 25/06/2021 01:37 PM

  Để tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan hải quan và doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan ban hành hướng dẫn thủ tục hải quan đối với bao bì nhập khẩu khi bộ quản lý chuyên ngành chưa có quy định cụ thể.

  hai quan

  Cán bộ hải quan giám sát lô hàng nhập khẩu. Ảnh: Thanh Tùng

  Tiếp theo công văn 974/TCHQ-GSQL (ngày 2/3/2021) về thủ tục hải quan đối với bao bì nhập khẩu, trong khi chờ Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ có hướng dẫn cụ thể cách ghi nhãn, xuất xứ trên bao bì, hàng hóa, Tổng cục Hải quan có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp (DN).

  Cụ thể, đối với bao bì nhập khẩu đã in sẵn thông tin xuất xứ của nước ngoài (như Made in Japan, Made in USA,...), cơ quan hải quan không thực hiện thủ tục hải quan đối với trường hợp nhập khẩu bao bì theo loại hình kinh doanh tiêu dùng, không trực tiếp phục vụ cho hoạt động sản xuất của DN. 

  Cơ quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan đối với các trường hợp: DN nhập khẩu bao bì (như chai, lọ, tuýp...) đã in sẵn thông tin xuất xứ nước ngoài và nhập khẩu thành phẩm, bán thành phẩm có xuất xứ phù hợp với xuất xứ ghi trên bao bì nhập khẩu, sau đó chia tách, đóng gói thành phẩm, bán thành phẩm nhập khẩu vào bao bì nhập khẩu để xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa, sản phẩm này không đáp ứng xuất xứ Việt Nam và thể hiện xuất xứ nước ngoài theo thỏa thuận về nhãn hiệu, xuất xứ của hàng hóa trong hợp đồng giữa DN Việt Nam và DN nước ngoài. 

  DN nhập khẩu bao bì in sẵn nhãn hiệu, xuất xứ nước ngoài để thay thế cho bao bì đóng gói hàng hóa nhập khẩu trước đó đã bị hư hỏng, với điều kiện bao bì nhập khẩu để thay thế phải giống hệt với bao bì nhập khẩu trước đó đã bị hư hỏng. 

  Tổng cục Hải quan cũng lưu ý, DN chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng đúng mục đích bao bì nhập khẩu in sẵn nhãn hiệu, xuất xứ nước ngoài để đóng gói hàng hóa xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa./.

  Zalo
  Hotline